Những điều bạn cần biết phải biết khi sử dụng Android Go

0
484

Bất kì thiết bị nào đều có thể được tích hợp Android Go, phiên bản hệ điều hành này không dành riêng cho thiết bị nào cả.

Android Go, phiên bản được làm lại của Android Oreo dành cho các thiết bị cấu hình thấp. Vậy bạn đã biết gì về phiên bản hệ điều hành này?

Android Go là gì?

Về bản chất, Android Go là phiên bản thu nhỏ của Android Oreo, bao gồm cả 3 phần chính của Google: hệ điều hành, Google Play Store và các ứng dụng của Google. Phiên bản này đã được tối ưu hiệu suất dành cho các thiết bị cấu hình thấp.

Hệ điều hành

Hệ điều hành vẫn dựa trên phiên bản đầy đủ Android Oreo nhưng được tối ưu cho các thiết bị có dung lượng RAM 1 GB trở xuống. Với dung lượng bộ nhớ trong chỉ chiếm khoảng 1 nửa so với hệ điều hành Android Nougat, giúp chiếc smartphone có thêm dung lượng trống để lưu trữ các tập tin, ứng dụng của mình được thoải mái hơn.

Ngoài ra, các thiết bị hoạt động dựa trên hệ điều hành Android Go được cho là khởi chạy ứng dụng nhanh hơn 15% so với phần mềm Android trước đó (mặc dù bạn cần lưu ý điều này cũng đúng với phiên bản đầy đủ của Android Oreo) và Google đã bật tính năng “tiết kiệm dữ liệu” theo mặc định – giúp người dùng tiêu thụ ít dữ liệu di động hơn.

Ứng dụng

Tương tự hệ điều hành, Google cũng phát triển các ứng dụng để tận dụng tốt hơn bộ nhớ của thiết bị. Công ty đã thiết kế lại ứng dụng G Suite để chiếm ít không gian hơn và hoạt động tốt hơn trên phần cứng cấp thấp. Các ứng dụng cài đặt sẵn này yêu cầu dung lượng lưu trữ ít nhất 50% so với các phiên bản thông thường, bao gồm YouTube Go, Google Maps Go và Gmail Go. Trợ lý ảo của Google cũng sẽ có thể chạy trên điện thoại có RAM 1 GB hoặc thấp hơn lần đầu tiên với tư cách là Trợ lý ảo của Google Go.

Trong khi đó, Google cũng đã giới thiệu một số ứng dụng mới dành riêng cho Android Go: Google Go và Files Go. Google Go là phiên bản mới của ứng dụng Google Lite, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các nội dung trên Internet, các trang web và ứng dụng hàng đầu, các hình ảnh thịnh hành với tốc độ cực nhanh, đơn giản việc nhập liệu”, trong khi Files Go là một ứng dụng quản lý tập tin giúp tăng khả năng giải phóng dung lượng bộ nhớ tốt hơn.

Google cũng đính kèm theo hướng dẫn sử dụng để giúp các nhà phát triển có thể tận dụng hệ điều hành này để tạo ra các phần mềm, ứng dụng tối ưu trên Android Go.

Play Store

Được làm mới và chuẩn bị nhiều ứng dụng cho hệ điều hành dành cho các thiết bị cấu hình thấp nhưng liệu thực tế người dùng sẽ đón nhận nó như thế nào? Để giúp cho thiết bị cấu hình thấp của người dùng có thể tối ưu dung lượng bộ nhớ của mình, Android Go được đặc quyền sử dụng riêng cho mình một phiên bản mới của Google Play Store.

Play Store trên Android Go vẫn sẽ chứa các nội dung mà Play Store thông thường có, nhưng sẽ đề xuất nhiều hơn các ứng dụng phù hợp cho các thiết bị cấu hình thấp. Phần đề xuất ứng dụng nổi bật sẽ dành riêng cho các phần mềm, ứng dụng phù hợp với hệ điều hành Android Go, giúp người dùng dễ dàng nhận diện các ứng dụng phù hợp với thiết bị của mình.

Khuyết điểm của Android Go là gì?

Ngoài các ưu điểm về tiết kiệm dữ liệu nêu trên, phiên bản hệ điều hành này cũng sẽ có các phần khuyết điểm đáng tiếc, ví dụ như trên chế độ tiết kiệm dữ liệu của Chrome:

Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động nếu người dùng truy cập các trang web bảo mật (“https://”)
Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động ở chế độ ẩn danh.
Một số trang web sẽ gặp sự cố khi tìm kiếm vị trí của người dùng.
Một số hình ảnh có thể bị mờ đi.
Một số trang web nội bộ sẽ bị hạn chế truy cấp, ví dụ như các trang web nội bộ của công ty.
Người dùng sẽ không thể đăng nhập vào trang web của nhà mạng của mình.
Những thay đổi trên tập tin host sẽ không hoạt động.
Đây chỉ mới là một số khuyết điểm của chế độ tiết kiệm dữ liệu trình duyệt Chrome trên Android Go, ngoài ra còn có một số khuyết điểm khác mà chưa được đề cập đến.

Vậy khi nào Android Go được ra mắt?

Android Go đã chính thức ra mắt đến các nhà sản xuất điện thoại và chúng ta chỉ cần trong đợi hệ điều hành này sẽ xuất hiện trên các thiết bị được ra mắt trong thời gian tới đây.

Android Go sẽ có mặt tại thị trường nào?

Bất kì nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất này của Google. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ra mắt của Android Go, Google có nhấn mạnh rằng thị trường Ấn Độ sẽ nhiều người sử dụng hơn so với thị trường Mỹ.

Thiết bị nào sẽ được tích hợp Android Go?

Bất kì thiết bị nào đều có thể được tích hợp Android Go, phiên bản hệ điều hành này không dành riêng cho thiết bị nào cả.

Related posts:

BÌNH LUẬN