Với Apple MacBook thì cấu hình liệu có là vấn đề quan trọng?

0
1324

Chắc hẳn đối với một người dùng mới từ Windows chuyển sang macOS thì cũng sẽ tự đặt câu hỏi về cấu hình khi mua một chiếc Macbook, trong khi Windows thì có vô vàn lựa chọn thì với Macbook đôi khi việc của bạn chỉ là chọn cho đúng nhu cầu 13 hay 15-inch.

Apple đã 3 năm không phát triển gì thêm cho Macbook Air nên bài viết sẽ tập trung về 2 dòng sản phẩm Macbook Pro chính của Apple là 13-inch và 15-inch, còn The New MacBook sẽ là một ví dụ để so sánh. Trong bài viết này, mình sẽ nói về các sản phẩm MacBook mà Apple vẫn đang còn bán trên website, cũng như ngoài cửa hàng trưng bày.

1/ Apple và sự phân cấp

Trước tiên hãy nói về sự phân cấp của các sản phẩm của Apple, với iPhone thì tất nhiên với sản phẩm mới vẫn sẽ luôn là vi xử lí mới nhất, mạnh nhất ở thời điểm nó ra mắt mà không có trường hợp sử dụng lại vi xử lí cũ thế nên việc chọn iPhone bạn sẽ quan tâm thiết kế hay nhu cầu chứ không phải cấu hình bên trong nó.

Với Macbook thì lại liên quan đến Intel – NVIDIA – AMD:

Với việc không sử dụng vi xử lí nhà trồng Apple A”X” và VGA cũng phải đi mua từ các nhà sản xuất khác thì chiếc Macbook phải đi vay mượn khá là nhiều thành phần tạo nên sức mạnh của nó.

Phân cấp cấu hình – kích thước màn hình:

15-inch, rộng nhất và cũng là mạnh nhất

12-inch, nhỏ nhất và cũng yếu nhất

13-inch, là sự cân bằng cấu hình và thời lượng pin

Bạn có thể nhận thấy cứ kích thước màn hình tăng lên, cấu hình của máy cũng sẽ tăng lên điều này cũng đồng nghĩa máy sẽ có thời lượng pin thấp hơn.

Về cơ bản cấu hình của Macbook của từng dòng sẽ bao gồm: Chuẩn và Option (BTO/CTO) là hai tên gọi thường được sử dụng.

Về cấu hình chuẩn:

Là một cấu hình “chuẩn” như chính cái tên của nó, nếu bạn muốn mua Macbook Pro chỉ quan tấm đến thiết kế hoặc là macOS đây là một sự lựa chọn chuẩn nhất, chẳng phải lăng tăng gì hết, cân bằng ở tất cả, hiệu năng tốt, tính năng đầy đủ, và mức giá ở mức khá dễ thở nữa.

Và cấu hình Option:

Là cấu hình tuỳ chọn thêm của Macbook, điều này phụ thuộc vào bạn khá nhiều, bạn sẽ phải quan tâm khi là một người dùng đã “thạo” việc so sánh và ước lượng, hoặc là bạn trải nghiệm cấu hình Chuẩn mà thấy nó vẫn không “chuẩn” dành cho bạn thì hãy nghĩ ngay đến Option.

Tuỳ từng dòng máy Macbook mà sẽ có nhiều loại Option riêng, nhưng Option này thay đổi nhiều nhất là ở xung nhịp – GHz của chip, có cả RAM – 8/16 hoặc là tuỳ chọn SSD từ 256 và lên đến 2TB. Với thế hệ Macbook Pro mới nhất ở thời điểm bài viết thì vẫn không có nhiều và sự khác biệt so với trước đây nhưng có thêm tuỳ chọn VGA.

2/ Dòng máy 15-inch

Dòng máy 15-inch, dòng máy tốt nhất, mạnh nhất và chẳng phải cắt giảm bất kì điều gì.

Do là dòng máy định hướng dành cho người dùng chuyên nghiệp sử dụng các tác vụ nặng nên cấu hình i7 của Macbook Pro ở Chuẩn là con chip HQ với 4-Cores/8-Thread High Performance – con chip này thường được trang bị trên các máy tính chuyên dành cho chơi game trên các máy tính Windows – Gaming.

Và một điều chắc chắn rằng sẽ không có sự xuất hiện của con chip HK cho phép ép xung trên Macbook Pro đâu, thân hình mỏng nhẹ đó quá yếu ớt để có thể đặt con quái vật chuyên ép xung trên thiết bị di động.

Thông tin sơ về cấu hình dòng máy MacBook Pro 15-inch mới nhất hiện nay của Apple.

Cấu hình Core i7 – 2.8GHz

16GB RAM

Core i7 – 2.9GHz

16GB RAM

Core i7 – 2.8Ghz hoặc 3.1GHz

16GB RAM – Option

VGA Dual

  • AMD Radeon Pro 555 – 2GB GDDR5 SDRAM
  • Intel HD Graphics 630
Dual

  • AMD Radeon Pro 560 – 4GB GDDR5 SDRAM
  • Intel HD Graphics 630
Dual

  • AMD Radeon Pro 555/560 – 2/4GB GDDR5 SDRAM
  • Intel HD Graphics 630

Về dòng MacBook Pro cũ, Apple vẫn đang còn bán trên website của họ bản MacBook Pro 15-inch đời 2015, đây là phiên bản 15-inch duy nhất không VGA.

Với sự khác biệt ở xung nhịp và VGA nhưng ảnh hưởng ở đây đứng đầu là tốc độ, thứ hai là thời lượng pin, việc trang bị cấu hình càng cao đồng nghĩa với thời lượng pin của thiết bị càng giảm do phải tốn nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Vậy nên nếu bạn là người thường xuyên di chuyển, môi trường làm việc không cho phép bạn có thể sạc một cách thoải mái thì bạn cần cân nhắc khá kĩ lưỡng khi chọn dòng 15-inch, hoặc là bạn nên chọn cấu hình chuẩn để xung nhịp có phần thấp hơn tác vụ nhẹ nhàng tiêu tốn ít điện năng hơn, và cách cuối là chuyển xuống dòng 13-inch.

Cùng đó, nếu bạn nghĩ việc trang bị cấu hình cao hơn để có thể chơi được Game mượt mà hơn trên Macbook là một sai lầm không phải hiếm gặp, ở đây việc nâng cao cấu hình bằng tuỳ chọn Option là giải pháp để cải thiện nhiều ở khả năng xử lí khi sử dụng các tác vụ liên quan đến công việc phần nhiều, chứ hiệu năng chơi game trên Macbook hầu như rất kém.

Vì lí do cơ bản, hãy nhìn vào phần tên của card đồ hoạ, ví dụ AMD Radeon Pro 560 có phần giống với AMD Radeon RX 560 nhưng RX – Pro là hai từ đủ để cho bạn thấy sự khác biệt, một bên là dành cho gaming, và một bên là dành cho công việc liên quan đến tạo ra các sản phẩm hơn là hiệu suất chơi game.

3/ Dòng máy 13-inch

Đối với một số người sự nhỏ gọn và tiện dụng luôn được đặt hàng đầu, với cá nhân mình cũng thật sự rất thích dòng 13-inch của Apple, mang trong mình một sức mạnh vừa phải, thời lượng pin siêu tốt, màn hình độ phân giải cao và tất cả được gói gọn lại trong một thân hình nhỏ nhắn, và cũng có phần hơi bị sexy nếu so với các thiết bị hiện có trên thị trường.

Dòng 13-inch của Apple được trang bị vi xử lí dòng U-Series, với hiệu năng ở mức vừa phải không phải quá mạnh nhưng là đủ dùng và nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của một người dùng không quá khó tính.

Cấu hình chuẩn của dòng này thường là Core-i5 và là một vi xử lí tốt để cải thiện thời lượng pin, nếu bạn đòi hỏi ở một cấu hình cao hơn thì sẽ là Core-i7 với hiệu năng tăng thêm một cách đáng kể nhưng vẫn là dòng U-Series cũng như là thời lượng pin sẽ có chút khác biệt so với bản Chuẩn. Core-i7 trên 13-inch sẽ rất khác biệt với Core-i7 trên 15-inch là điều chắc chắn.

Trên tay MacBook Pro 2016 có TouchBar: Cảm ứng rất mượt màVà dòng này sẽ không được trang bị card đồ hoạ rời mà chỉ là tích hợp cho hiệu năng ở mức ổn cho nhu cầu phổ thông tác vụ không quá nặng. Đây cũng là yếu tố góp phần cải thiện thời lượng pin tốt cho dòng 13-inch.

4/ MacBook – Dòng 12-inch

Nếu bạn nghĩ dòng MacBook 12-inch là một sự thay thế cho dòng MacBook Air thì bạn đã lầm, thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trên MacBook 12-inch trong trường hợp bạn ép “nó” làm việc. MacBook 12-inch sẽ phù hợp cho nhu cầu coi Youtube, lướt newfeed Facebook, đọc báo, check Mail, muốn cảm giác “mang như không mang” khi bỏ vào balo thì MacBook 12-inch sẽ là lựa chọn đúng. Nếu không, với mức giá hiện tại là $1299 trên website, mức giá này ngang ngửa với MacBook Pro 13-inch không Touch Bar. Đây mới chính là dòng MacBook Air được nâng cấp thực sự so với 12-inch.

5/ Tính năng được trang bị

Kể từ dòng MacBook Pro Late-2016 với thiết kế mới và loại bỏ đi nhiều cổng kết nối và thay bằng một loại cổng duy nhất là USB Type-C và tuỳ máy sẽ có số lượng cổng khác nhau, người dùng trở nên băng khoăng hơn trong khoảng lựa chọn khi có quá nhiều sự đánh đổi, thiết kế nhỏ hơn, mỏng hơn, tỉ lệ màn hình được thay đổi (có thể điều chỉnh) với máy dòng cũ với cổng kết nối ‘chất lượng’, nhiều loại cổng hơn và sẽ khiến máy đỡ cồng kềnh.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các kết nối dòng cũ, thì bạn sẽ phải sớm làm quen với các phụ kiện chuyển đổi cổng kết nối trên thiết bị mới.

Touch Bar là một điểm nhấn mới trên dòng MacBook Pro mới nhất hiện tại của Apple. Cảm giác mà những ngày đầu mình được trải nghiệm thử vô cùng thích thú, tuy nhiên, dùng quen rồi thì tực sự thanh Touch Bar mới này chỉ là một thứ gì đó thu hút bạn bỏ “hầu bao” ra để sỡ hữu, những tiện lợi mà Touch Bar mang đến thực sự không nhiều như những điều mà bạn mong đợi lúc sỡ hữu.

Ngược lại với Touch Bar, Touch ID tuy cũ nhưng lại là một tính năng mới cho MacBook Pro khiến cho mọi thứ hữu ích hơn nhiều, sau một năm, nhiều ứng dụng “có bảo mật” cũng đã hỗ trợ với Touch ID trên MacBook Pro, Touch ID sẽ giúp bạn rất nhiều trong khâu “nhập mật khẩu” rất nhiều.

Tóm lược lại

Nói chung, về các thiết bị Apple. Nếu bạn là người muốn mua Apple MacBook thì bạn sẽ có 2 vấn đề để quan tâm, một là cấu hình hay nói các khác là màn hình nào là phù hợp với bạn và hai là thời lượng pin, và chắc chắn đây là những thứ đánh đổi khi bạn phải chọn lựa và chỉ có bạn mới có thể biết được nhu cầu của mình như thế nào, thời lượng pin tăng đồng nghĩa cấu hình giảm và ngược lại.

15-inch Mạnh nhất, thời lượng pin thấp.
13-inch Yếu hơn, thời lượng pin cao hơn.
12-inch đánh đổi hiệu năng, phụ thuộc vào thiết kế, yếu nhất, mỏng nhất, pin ở mức trung bình.

Related posts:

BÌNH LUẬN